Công nghệ xử lý bậc cao

Công nghệ xử lý bậc cao

CÔNG NGHỆ

CÔNG NGHỆ OXY HÓA BẬC CAO (AOP)

Các quá trình oxy hóa nâng cao hay oxy hóa bậc cao được định nghĩa là những quá trình phân hủy oxy hóa dựa vào gốc tự do hoạt động hydroxyl *OH được tạo ra ngay trong quá trình xử lý với thời gian rất ngắn. Gốc hydroxyl là một trong các tác nhân oxy hóa mạnh nhất được biết đến, có khả năng oxy hóa không chọn lựa mọi hợp chất hữu cơ, dù là loại chất khó phân hủy, biến chúng thành những hợp chất vô cơ (khoáng hóa) không độc hại như CO2, H2O hay dễ phân hủy hơn như các acid hữu cơ mạch ngắn, các acid vô cơ…

Công nghệ này thường được áp dụng trong xử lý nước thải có nồng độ COD khó phân hủy và độ màu cao. Quá trình oxy hóa có thể được sử dụng tại bước xử lý bậc cao để loại bỏ COD và độ màu còn lại hoặc được sử dụng tại bước xử lý hóa học đầu tiên (trước khâu xử lý sinh học) nhằm nâng tỉ lệ BOD/COD.

Hình dưới đây mô tả một trạm xử lý của Koastal Eco dùng công nghệ oxy hóa bậc cao Fenton với công suất 1,500m3/ngày.


Cụm xử lý oxy hóa bậc cao trong nước thải dệt nhuộm

HỆ THỐNG LỌC ĐA TẦNG (MFT)

Hệ thống gồm các bồn lọc áp lực bên trong được bố trí nhiều lớp vật liệu lọc với kích thước khác nhau. Sự sắp xếp, phân tầng các lớp vật liệu lọc cho phép loại bỏ các chất bẩn có kích thước lớn ở ngay tầng vật liệu lọc đầu tiên, các chất bẩn có kích thước càng nhỏ thì được giữ lại ở các tầng vật liệu lọc sâu hơn do đó hiệu quả loại bỏ cặn bẩn cũng như độ đục cũng sẽ cao hơn.

Công nghệ này thường được ứng dụng trong nhiều dự án có yêu cầu chất lượng nước sau xử lý cao hoặc có nhu cầu tái sử dụng cho các mục đích đơn giản như là tưới tiêu, rửa băng tải máy ép bùn …

Quy mô dự án Koastal Eco đã áp dụng cho bồn lọc áp lực lên tới 1,500m3/ngày.


Bồn lọc đa tầng trong xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp

HỆ THỐNG BỒN SIÊU LỌC (UF)

Màng UF được sử dụng để loại bỏ các chất rắn lơ lửng, huyền phù bằng công nghệ màng với kích thước lỗ lọc từ 20nm – 0.1µm dưới áp suất thấp. Bước lọc này có thể được xem như bước lọc thô trước khi qua hệ thống lọc RO (nếu có). Ứng dụng phổ biến của loại màng này là công nghệ MBR (xem thêm trong mục Công nghệ xử lý sinh học và Công nghệ tái sử dụng nước thải).

Ứng dụng trong tái sử dụng: nước thải sau xử lý có thể được sử dụng lại cho việc rửa đường, rửa xe, tưới tiêu, dội xả toilet.

Việc tái sử dụng nước tại Việt Nam hiện nay thường được áp dụng cho một phần công suất của trạm xử lý nước thải do hạn chế về chi phí đầu tư. Công suất hệ thống UF Koastal Eco đã áp dụng cho tái sử dụng nước là 25m3/giờ.


Hệ thống lọc UF cho tái sử dụng nước thải sau xử lý