Nghiệm thu bàn giao 02 công trình XLNT trọng điểm cho ngành Chăn nuôi bò sữa và heo thịt

Nghiệm thu bàn giao 02 công trình XLNT trọng điểm cho ngành Chăn nuôi bò sữa và heo thịt

NGÀY GỬI: 24.02.22

Nghiệm thu bàn giao 02 công trình XLNT trọng điểm cho ngành Chăn nuôi bò sữa và heo thịt

Koastal Eco Group đã kết thúc năm 2021 khác biệt với kết quả không thể ấn tượng hơn bằng doanh số đạt gần 600 tỷ và đặc biệt là việc đã “Nghiệm thu bàn giao hai công trình xử lý nước thải cho Trang trại chăn nuôi Bò sữa TH True Milk số 3 tại Nghệ An và Trang trại chăn nuôi Heo thịt Newhope tại Bình Phước với chất lượng nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn loại A (Kq=kf=0.9), QCVN 62 ”.

Mặc dù theo quy định của Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án, cả hai công trình trên chỉ cần xử lý nước thải đạt cột B theo QCVN 62-MT:2016/BTNMT. Tuy nhiên với tâm huyết của hai Chủ đầu tư dự án là tập đoàn TH và Newhope, về công tác bảo vệ môi trường nhằm mục tiêu phát triển bền vững, cũng như tin tưởng vào năng lực và cam kết của Koastal Eco Group. Cả hai dự án trên đã được yêu cầu phải xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn loại A thay vì loại B như quy định trong ĐTM. Đây là một vinh dự nhưng cũng là một thử thách cực lớn đối với đội ngũ Koastal Eco, vì vào thời điểm đó, tại Việt Nam và thậm chí trên thế giới, chưa có hệ thống XLNT chăn nuôi Bò hoặc Heo quy mô nào có thể đáp ứng được yêu cầu này.

Sau 12 tháng vận hành thử nghiệm và hiệu chỉnh cho hệ thống XLNT chăn nuôi Bò TH và 08 tháng cho hệ thống XLNT chăn nuôi Heo Newhope, với 12 lần lấy mẫu kiểm tra nghiêm ngặt của Chủ đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước, vào tháng 12 năm 2021 và tháng 01 năm 2022, Koastal Eco Group vinh dự được hai quý Chủ đầu tư TH và Newhope đồng ý nghiệm thu, bàn giao hệ thống với chất lượng nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn loại A, QCVN 62-MT:2016/BTNMT theo đúng hợp đồng đã ký với chi phí xử lý hợp lý và chất lượng công trình luôn ổn định.

Để làm được điều đó, Koastal Eco Group đã áp dụng các công nghệ xử lý sinh học điển hình và kinh điển đó là công nghệ xử lý kỵ khí CSTR kết hợp công nghệ xử lý hiếu khí Mương oxy hóa nhằm loại bỏ triệt để các chất ô nhiễm hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học trong nước thải chứa phân đầu vào. Từ đó, hệ thống sẽ ít sử dụng hoá chất hơn, bùn thải đủ điều kiện đã được thu gom và chuyển qua dây chuyền làm phân hữu cơ, điều này giúp tăng nguồn thu cho Chủ đầu tư và giảm thải chi phí xử lý bùn dư cho trạm xử lý nước thải. Một điểm đặc biệt khác của công nghệ do Koastal Eco thiết kế là diện tích đất sử dụng rất thấp (chỉ bằng 20-30% so với công nghệ truyền thống Biogas), điều này sẽ giúp Chủ đầu tư có thêm diện tích để xây dựng chuồng trại và phát triển vùng nguyên liệu nếu cần.

Có lẽ đến thời điểm này, chỉ duy nhất Koastal Eco Group mới có hai công trình xử lý nước thải chăn nuôi Heo thịt và chăn nuôi Bò sữa đã được nghiệm thu bàn giao đạt loại A, QCVN 62 với chi phí vận hành hợp lý. Đây là một minh chứng rất rõ cho năng lực nghiên cứu, phát triển công nghệ mới và khó, cũng như khát vọng góp phần bảo vệ môi trường của Koastal Eco Group tại Việt Nam, đặc biệt là đối với các loại ngành kinh doanh sản xuất có đặc thù xả thải các loại nước thải có mức độ ô nhiễm cực cao như chăn nuôi.

Với những kết quả đã đạt được, tin rằng cả tập thể Koastal Eco Group sẽ cùng nhau hoàn thành tốt hơn nữa những mục tiêu lớn và thách thức trong năm 2022.